ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
bulletรอบรู้เรื่องดาวเทียม
bulletรูปตัวอย่างงานติดตั้ง
bulletสอนติดตั้งจานดาวเทียมฟรี
bulletอ่านสักนิดก่อนติดจานดาวเทียม
bulletคำถามที่มักถามกันมาบ่อยๆ
bulletขายส่งราคาถูก
dot
จานดาวเทียม
dot
bulletสินค้า
bulletTHAISAT
bulletSUNBOX
bulletDTV
bulletTHAISAT ครบชุด
bulletTHAISAT
bulletTHAISAT OTA
bulletสัญญาณกันขโมย
bulletชุดกล้องวงจรปิด
dot
เทคนิคเชิงช่างดาวเทียม
dot
bulletคู่มือการติดตั้งTHAISAT
bulletคู่มือการติดตั้ง จานเหลืองDTV
bulletการต่อLNB แยกจุด DTV
bulletDUO...THAICOM 2/5... KU
bulletการใช้เข็มทิศ
bulletใช้เข็มทิศหาเลข 0. LNB จานFIX
bulletมุมส่ายมุมเงยดาวเทียม
bulletการฟอร์เวิร์ดพอร์ต DVR
dot
บอร์ดจานดาวเทียม
dot
bulletบอร์ดโบราณ
bulletโซน 7 คันทรี่คลับ
bulletsatanswer
bulletsat2you
bulletบอร์ด นิกส์-แซท
dot
แอร์แบบติดผนังและตั้งพื้น
dot
bulletจำหน่ายแอร์บ้าน
dot
บริการล้าง และซ่อมแอร์
dot
bulletรูปการล้างแอร์
bulletค่าติดตั้งแอร์เครื่องใหม่
bulletค่าติดตั้งแอร์เก่า
bulletอัตราค่าบริการซ่อมแอร์
dot
สาระน่ารู้เกี่ยวกับแอร์
dot
bulletฮวงจุ้ยเกี่ยวกับแอร์
bulletทำไมต้องล้างแอร์
bulletบีทียูคืออะไร
bulletหลักการทำงานของแอร์
bullet11 วิธีประหยัดค่าแอร์
bulletระบบฟอกอากาศ
bulletคำนวนหาขนาด BTU ที่เหมาะสม
bulletตารางเปรียบเทียบค่าไฟฟ้า
dot
กล้องวงจรปิด
dot
bulletกล้องวงจรปิด
bulletGPS-007
bulletเช็คราคาคอมพิวเตอร์ชลบุรี
bulletงานรับเหมาล้างแอร์
bulletงานรับเหมาซ่อมบำรุง
dot
เทคนิคเชิงช่าง&ภาพการทำงาน
dot
bulletภาพแสดงการล้างแอร์
bulletการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
dot
เว็ปที่น่าสนใจ
dot
bulletอบรมกับพี่มนตรี
bulletLPG
bulletNGV
bulletรูปงาน EYES BALL HAM
bulletเช็ค IP MODEM
bullet IP ดูกล้องผ่านเน็ต
bulletอะไหล่cctv
bulletอะไหล่air
bulletvigoclub
bulletvigothailand
bulletnvclub
bulletVIGO 2.7 VVTI
bulletvigosouthern
bulletfortuner-club
bulletvigoupdate
bullettigerpickupclub
bulletขายของแต่งรถราคาถูก
bulletอัตรา ค่าส่งสินค้าทางไปรษณีย์
bulletเลขยันต์
bulletค่าบริการไปรษณีย์ (EMS)
bulletรายชื่อบริษัทขนส่ง
bulletองค์เทพ
bulletซูซูกิแครี่
bulletตรวจหวย
bulletทดสอบความเร็วเน็ต
bulletดูทีวีผ่านเน็ต
bulletเล่นเกมส์ผ่านเน็ต
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletดูพันธมิตรสดๆครับ
bulletตรวจสอบเช็คราคา
bulletเล่นเกมส์คลายเครียด
bulletส่งข้อความดีแทค
bulletเช็คราคาคอมพิวเตอร์ชลบุรี
bulletเวปรับฝากรูป 2
bulletเวปรับฝากรูป 1
bulletฝากไฟล์งานต่างๆ
bulletโหลดฟร้อนฟรี
bullettodayบิต
bulletVDO DYNDNS
bulletDVR IPAD
bulletเช็คราคาวัสดุก่อสร้าง
bulletเช็คราคาวัสดุก่อสร้าง 2
bulletโหลดบิต
bulletดูคลิป
bulletโบว์ชัวร์เทสโก้โลตัส
bulletโบว์ชัวร์บิ๊กซี
bulletฟอร์มหนังสือสัญญาต่างๆ
bulletรวมคลิ๊ปสุดเจ๋ง
bulletเช็คของส่งไปรษณีย์
bulletซื้อขายวิทยุHAM1
bulletซื้อขายวิทยุHAM 2
bulletซื้อขายวิทยุHAM3
bulletham.9bkk
bulletดูทีวีย้อนหลัง
bulletHAM 27MHZ
bulletHAM sudsakon.com
bulletglock-club
bulletAPRS 145.1375


<iframe frameborder=0 width="187" height="350" scrolling="no" src="http://www.pttplc.com/en/oilprice.asp"></iframe>


คำถามที่มักถามกันมาบ่อยๆ

คำถามที่มักถามกันมาบ่อยๆ

1. ติดจานดาวเทียมแล้วดูอะไรได้บ้าง ? 
ถ้าจะให้ตอบลงไปเลยว่า สามารถรับชมได้กี่ช่องรายการนั้น คงตอบได้ยาก เพราะว่าช่องรายการที่รับมาเป็นช่องรายการที่เรียกว่า “ฟรีทีวี” และเมื่อเป็นฟรีทีวีแล้ว นั่นหมายความว่าช่องรายการจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด และอีกประการหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้จานแบบไหน จะเป็นแบบจาน Move หรือ จาน Fix จะรับแบบ C-Band หรือ KU-Band อันนี้เราก็ต้องมาดูกันอีกที เพราะว่าดาวเทียมแต่ละดวงจำนวนช่องรายการจะไม่เท่ากัน ความน่าสนใจ ความหลากหลายของช่องรายการจะแตกต่างกันออกไป โดยท่านสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับช่องรายการจากตารางความถี่ ในเวบไซต์


2. ติดจานดาวเทียมแล้วดูยูบีซีได้หรือเปล่า ? 
จานดาวเทียมจะรับสัญญาณภาพได้เฉพาะช่องรายการที่เป็น “ฟรีทีวี” เท่านั้น อะไรที่ไม่ใช่ฟรีทีวีบ้าง อย่างเช่น ยูบีซี เคเบิ้ลท้องถิ่น หรือเคเบิ้ลต่างประเทศ ตรงนี้จะไม่สามารถรับชมได้เนื่องจากเจ้าของผู้ถือลิขสิทธิ์จะทำการล็อคสัญญาณไว้


3. มีรายการหนัง สารคดี และฟุตบอล เหมือนยูบีซีไหม ?
สำหรับคำถามนี้นับว่าเป็นคำถามที่ถูกลูกค้าถามบ่อยมากที่สุดคำถามหนึ่งเช่นกัน ขอบอกเลยนะครับว่า ไม่ว่าจะเป็น HBO , Star Movie , Discovery , National , Star Sport , ESPN ซึ่งเป็นช่องรายการที่เฉพาะเจาะจง แยกประเภทตายตัวไปเลย จะหาดูแบบนี้ในระบบฟรีทีวีจากดาวเทียมคงเป็นไปได้ยาก เพราะว่าเป็นระบบฟรีทีวี แต่ก็พอมีดูได้บ้างผ่านฟรีทีวีดาวเทียม อาจจะเป็นบางช่วงเวลา ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเป็นประเภทหนังหรือภาพยนต์ ทีวีบ้านเราช่อง 7 ก็จะมี Big Cinema ช่อง 3 ก็จะเป็น Movie on 3 เป็นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะแบบนี้มากกว่า หรือว่าจะเป็นช่องรายการสารคดีก็เช่นกัน ต่างประเทศก็จะมีรายการเกี่ยวกับสารคดีเหมือนๆกับบ้านเรา แต่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเท่านั้น แต่ถ้าเราลองกลับมามองหรือพิจารณาช่องรายการสารคดีทีวีในบ้านเรา เราก็จะพบว่ามีรายการโทรทัศน์หลายช่องรายการที่ให้ความสำคัญกับช่องรายการประเภทนี้เยอะมาก และบอกได้เลยว่า น่าสนใจและชวนให้ติดตามเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ส่องโลก โลกสารคดีน่ารู้ แดนสนธยา จอโลก หรือสารคดีแนวใหม่อย่าง โชคดีที่เกิดมาเป็น ถังความคิด หรือ กบนอกกะลาของไทย ส่วนช่องรายการฟุตบอลหรือเกี่ยวกับกีฬาต่างๆนั้น มีทั้งรูปแบบของ 24 ชม.หรือแบบถ่ายทอดสด ทั้งไทยและต่างประเทศ เช่น DD-Sport ของอินเดีย Real MadritTV ของสเปน และโปรแกรมการถ่ายทอดสดจากต่างประเทศ ส่วนของไทยนอกจากทีวีไทยพื้นฐานที่มีการถ่ายทอดเป็นปกติแล้ว ยังมีช่องรายการที่มีการถ่ายทอดฟุตบอล เช่นของรายการ MVTV2 ในดาวเทียมไทยคม


4. แล้วดูบอลพรีเมียร์ได้ไหม ?
อย่างที่ทราบกันดีว่า ฟุตบอลฟรีเมียร์ ลีก เป็นฟุตบอลที่ได้รับความนิยมและมีคนดูมากที่สุดในโลก ลิขสิทธ์การถ่ายทอดจึงมีส่วนสำคัญ สำหรับฟรีทีวีจากจานดาวเทียมจะสามารถรับชมโปรแกรมการถ่ายทอดจากช่องรายการที่เป็นฟรีทีวีทั้งไทยและต่างประเทศ ตามโปรแกรมที่ทางช่องรายการหรือสถานีนั้นได้ซื้อลิขสิทธฺในการถ่ายทอดเข้ามา อาทิเช่น ช่องรายการ MWD ของประเทศพม่า ในดาวเทียม ST1 , Dragon TV ของดาวเทียม Apstar 6 และช่องรายการทีวีของไทย เป็นต้น ส่วนลีกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ลาลีก้าของสเปน บุนเดสลีก้าของเยอรมัน กัลโช่ซีรี่ R ของอิตาลี หรือ ยูฟ่าแชมป์เปี้ยน ลีค ก็สามารถรับชมตามได้ตามฤดูกาลของการแข่งขัน ซึ่งช่องรายการส่วนใหญ่ที่ถ่ายทอดเป็นประจำ เช่น RCTI , SCTV , ANTV ในดาวเทียม Palapa เป็นต้น สำหรับโปรแกรมการแข่งคุณสามารถโทรเข้ามาสอบถามที่ PSI Call Center หรือของเอกสารทางแฟกซ์ด้วยระบบอัตโนมัติของบริษัท แต่อย่าลืมนะครับว่าช่องรายการที่มีการถ่ายทอดนั้น มาจากดาวเทียมหลายๆดวง จานที่จะเหมาะสมมากที่สุดต้องเป็นจานแบบมูฟ ส่วนจานแบบฟิกซ์นั้นคงต้องเลือกฟิกซ์ให้ตรงกับช่องรายการต้องการให้มากที่สุด


5. แล้วเป็นภาษาอะไรบ้าง ?
อย่างที่ทราบกันดีว่าช่องรายการที่รับมา เป็นรูปแบบฟรีทีวี ภาษาที่รับมาก็จะเป็นภาษาท้องถิ่น รับมาจากประเทศไหนก็เป็นภาษาของประเทศนั้น จะไม่มี Subtitle หรือพากษ์ไทยให้


6. ถ้าทีวีที่บ้านมีหลายเครื่อง จะทำอย่างไร ?

การที่มีทีวีหลายเครื่องที่บ้าน แล้วต้องการดูช่องรายการพร้อมกันจากเครื่องรับสัญญาณ หรือReceiver เครื่องเดียวคงเป็นไปไม่ได้ และไม่สามารถจูนช่องรายการโดยอัตโนมัติเหมือนระบบเสาอากาศได้ เนื่องจากเป็นระบบดิจิตอล ต้องมีอุปกรณ์ช่วยในการรับสัญญาณก่อน ทางแก้ไขก็คือ มีอุปกรณ์ 2 ตัวให้เลือกใช้ ดังนี้
เครื่องรับสัญญาณ หรือ Receiver สามารถแบ่งประเภทตามลักษณะจานได้ดังนี้

จานรุ่น Dmove เมื่อใช้ Receiver แยกตามจำนวนจุดที่ต้องการ สามารถดูช่องรายการที่แตกต่างกันได้ แต่ไม่สามารถแยกไปดูอิสระจากดาวเทียมดวงอื่นได้ มีข้อจำกัดในการแยกดู คือต้องดูช่องรายการที่อยู่ในดาวเทียมดวงเดียวกันเท่านั้น จึงสามารถดูแตกต่างกันได้ จุดที่ไม่ใช่จุดหลักไม่สามารถเปลี่ยนช่องรายการไปดูดาวเทียมดวงอื่นได้ และการแยกหลายจุดโดยใช้ Receiver ค่อนข้างมีปัญหาบ่อย เนื่องจากตัวจานเป็นจาน move ทำให้ลำบากเวลาดูหลายจุดพร้อมกัน และต้องลงทุนราคาสูง

จานรุ่น Dfix เมื่อใช้ Receiver สามารถดูแยกช่องรายการกัน ได้อย่างอิสระ เนื่องจากเป็นตัวจานฟิกซ์อยู่กับที่ และราคาถูกกว่า

Remote Control Link หรือที่เรียกว่า รีโมทลิงค์ สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ สามารถใช้กับทั้งจาน Move และ Fix แต่ว่าจะต้องดูช่องรายการเดียวกัน คือ จุดที่ 1 ดูช่องรายการไหน จุดที่ 2 หรือจุดอื่นๆ ก็ต้องดูช่องรายการนั้นตามไปด้วย ส่วนใหญ่ลูกค้าที่เลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้ จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีทีวี 2 เครื่อง เช่น ชั้นบนกับชั้นล่าง หัวค่ำอาจจะทานข้าว ดูข่าวอยู่ชั้นล่าง พอต้องการขึ้นไปดูที่ชั้นบน สามารถนำรีโมทขึ้นไปใช้งานที่ชั้นบนได้ โดยที่ชั้นบนจะจุดรับสัญญาณรีโมทอยู่ สามารถกดรีโมทเพื่อใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องไม่ต้องเปิดทีวีชั้นล่างไว้ เปิดเฉพาะ Receiver ทิ้งไว้

7. ระบบ C-Band กับ ระบบ KU-Band  แตกต่างกันอย่างไร ?

ข้อเปรียบเทียบระหว่างจานรับดาวเทียมขนาดเล็ก (KU - Band) และจานใหญ่ (C - Band) ระบบการรับสัญญาณทีวีผ่านดาวเทียมตอนนี้มีอยู่ 2 ย่านความถี่คือ
ย่านความถี่ช่วง C - Band จะส่งความถี่กลับมายังพื้นโลกอยู่ในช่วง 3.4 - 4.2 GHz (กิกะเฮิร์ท) ส่งสัญญาณ ครอบคลุมหลายประเทศ จึงทำให้เราสามารถรับชมสัญญาณจากหลาย ๆ ประเทศด้วย ย่านความถี่นี้เหมาะสมกับประเทศที่มีขนาดใหญ่ ๆ เนื่องจากใช้ดาวเทียม เพียงดวงเดียวส่งสัญญาณ ครอบคลุมทั้งประเทศ รวมทั้งประเทศไกล้เคียงด้วย แต่เนื่องด้วยสัญญาณที่ส่งมาครอบคลุม พื้นที่กว้าง ความเข้มของสัญญาณเลยต่ำจึงต้องใช้จานขนาดใหญ่ จึงจะรับสัญญาณได้ดี ย่านความถี่ช่วง Ku - Band จะส่งความถี่กลับมายังพื้นโลกประมาณ 10-12 GHz.ซึ่งเป็นความถี่ที่สูงกว่าย่าน C - Band สัญญาณครอบคลุมพื้นที่น้อย จึงเหมาะสมกับการส่งสัญญาณภายในประเทศ ในเมื่อครอบคลุมพื้นที่น้อยสัญญาณเลยมีความเข้มสูง ใช้จานขนาดเล็ก ๆ ก็สามารถรับสัญญาณได้ แต่ย่าน Ku - Band เป็นย่านความถี่สูงจึงมีปัญหา กับเม็ดฝน ฝุ่น ละอองในอากาศมาก ดังนั้นเวลาที่ฝนตกสัญญาณเลยอ่อนลง ไปมากจนบางทีไม่สามารถที่จะดูรายการได้ หลักเกณฑ์การพิจารณาขนาดของจานมีดังนี้

สัญญาณยิ่งอ่อนจานรับสัญญาณก็ต้องยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น
ความถี่ยิ่งเพิ่มขึ้นความยาวคลื่นจะลดลงจานจึงมีขนาดเล็กลง

 

 

 ออกแบบ จัดทำข้อมูลโดย นายฉัตรชัย สุรินทร์